CÁ TRA TRƯỚC CƠ HỘI PHỤC HỒI Ở MỸ CÁ TRA TRƯỚC CƠ HỘI PHỤC HỒI Ở MỸ

Nếu được áp thuế suất 0%, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ có cơ hội phục hồi nhưng cùng với đó, doanh nghiệp xuất khẩu có thể đối mặt với nhiều rào cản kỹ thuật mới Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố quyết định sơ bộ của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 15 đối với sản phẩm cá tra Việt Nam. Theo đó, cá tra xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ được áp thuế 0%.

 Cá tra trước cơ hội phục hồi ở Mỹ Cá tra trước cơ hội phục hồi ở Mỹ

Ông Trần Công Minh, một hộ nuôi cá tra lâu năm ở phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ), cho rằng thời gian tới, cá tra xuất khẩu sang Mỹ sẽ thuận lợi hơn khi thuế suất còn 0%. Theo ông Minh, thời gian qua, người nuôi và doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn khi sản phẩm từ cá tra của Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá. Ông Nguyễn Hữu Nguyên - Giám đốc hợp tác xã Nuôi cá tra huyện Châu Phú, tỉnh An Giang - nhìn nhận nếu Mỹ áp dụng thuế suất chống bán phá giá 0% thì người nuôi cá tra sẽ có lợi do doanh nghiệp có thể mua nguyên liệu với giá cao hơn để chế biến xuất khẩu.

 

Chế biến cá tra tại một doanh nghiệp ở TP Cần Thơ.

 

Bà Võ Thị Thanh Vân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, cho biết thị trường tiêu thụ cá tra nguyên liệu đang có dấu hiệu phục hồi, một phần nhờ thông tin thuế suất cơ bản sẽ còn 0%; phần khác do chính sách thúc đẩy thương mại chính ngạch của thị trường Trung Quốc. Hiện An Giang có 17 nhà máy chế biến thủy sản đang hoạt động với tổng công suất 230.000 tấn/năm. Sản lượng cá tra xuất khẩu trong 9 tháng đầu năm đạt 70.000 tấn, tương đương 168 triệu USD, tăng 4,81% về sản lượng và tăng 4,65% về kim ngạch.

 

Cũng theo bà Vân, cá tra là loại thủy sản chủ lực trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh An Giang đến năm 2020. Do đó, An Giang có chính sách thu hút đầu tư, hỗ trợ tạo quỹ đất cho doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư xây dựng vùng nuôi với quy mô lớn. Tính đến nay, An Giang đang thả nuôi 1.119 ha diện tích mặt nước và đã thu hoạch 853 ha, tương đương gần 274.000 tấn.

1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 02353979888
Page Facebook Zalo: 02353979888 SMS: 02353979888